Cách thị trấn Sapa khoảng 9 km về phía tây, nóc nhà Đông Dương Fanxipan là ngọn núi cao nhất Việt Nam và bán đảo Đông Dương, nằm trên dãy núi Hoàng Liên Sơn. Đây là điểm hẹn lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch mạo hiểm.

Làm sao để tới nóc nhà Đông Dương Fanxipan?

Từ Hà Nội, du khách sẽ bắt chuyến tàu đêm Hà Nội – Sapa (333km) đến tỉnh Lào Cai vào sáng sớm hôm sau. Sau đó, du khách đi Sapa từ Lào Cai (38 km) bằng xe hơi hoặc xe buýt công cộng. Tại thị trấn Sapa, theo kế hoạch, khách du lịch đến Trạm Tôn, Cát Cát để bắt đầu cuộc chinh phục Fansipan.

Núi Fasipan nằm ở tỉnh Lào Cai, cách thị trấn Sapa khoảng 9 km về phía tây nam. Fanxipan thuộc về dãy núi Hoàng Liên Sơn, nằm ở phía tây bắc của Việt Nam và nằm trong ranh giới của hai tỉnh: Lào Cai và Lai Châu.

Thời gian thích hợp đến với Fanxipan khi nào?

Thời gian thích hợp để chinh phục Fanxipan là từ tháng 9 đến tháng 3 hàng năm. Tuy nhiên, con đường hấp dẫn nhất đến với Fansipan là vào cuối tháng hai khi hoa bắt đầu nở dọc theo ngọn núi. Du lịch đến Sa Pa có lẽ là mê hoặc nhất tại thời điểm này. Để chinh phục thành công đỉnh cao nhất, người leo núi cần được trang bị đầy đủ như túi ngủ, lều không thấm nước, thức ăn, áo mưa, la bàn và các thiết bị sinh tồn khác.

Chinh phục Fanxipan bằng hệ thống cáp treo

Ra mắt chính thức vào tháng 2 năm 2016, cáp treo Fansipan là sự lựa chọn khôn ngoan cho du khách đến “Nóc nhà Đông Dương” chỉ trong 20 phút thay vì 2 ngày 1 đêm như trước. Trải nghiệm cáp treo mang lại cho bạn những kỷ niệm khó quên. Từ cabin, khách du lịch có thể chiêm ngưỡng cảnh thị trấn thơ mộng của Sa Pa, cảnh quan tuyệt đẹp và sân hiên ngoạn mục dễ dàng.

  • Người lớn: 600,000 VND/ người/ 2 chiều
  • Trẻ em từ 1 mét đến 1,3 mét: 400,000 VND/ người/ 2 chiều
  • Trẻ em dưới 1 mét chiều cao: Giá vé miễn phí

Cáp treo Fansipan chỉ được sử dụng trong suốt cả ngày được ghi trên vé. Vì vậy, không đặt trước nếu bạn không có thời gian để tham gia vào ngày đó. Mỗi chiếc cabin có thể phục vụ từ 30 đến 35 người. Trên thực tế, toàn bộ hệ thống có thể phục vụ khoảng 2.000 khách mỗi giờ. Các loại cáp bắt đầu chạy từ thung lũng Mường Hoa đến ga cuối cùng, cao khoảng 3.000 m so với mực nước biển. Từ ga cuối cùng, bạn phải mất khoảng 600 bậc thang trước khi lên đỉnh núi.

Từ điểm kết thúc của cáp treo đến đỉnh, bạn có thể đi bộ hoặc đi tàu. Để giúp khách du lịch, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em và người khuyết tật dễ dàng đứng trên đỉnh Fansipan, hệ thống mini-train được thiết kế đặc biệt để leo núi có thể trở thành một ý tưởng tuyệt vời. Tham khảo giá vé để biết thêm thông tin ngay!

  • Người lớn: 100,000 VND/ người / 2 chiều
  • Trẻ em từ 1 mét đến 1,3 mét: 70,000 VND/ người/ 2 lần
  • Trẻ em dưới 1 mét chiều cao: Giá vé miễn phí
  • Trên thực tế, đoàn tàu chỉ có một buồng với sức chứa 60 khách trên một tuyến.

Hệ thực vật phong phú ở Fansipan

Nóc nhà Đông Dương Fanxipan có độ cao 3.143m so với mực nước biển, nằm ở trung tâm dãy núi Hoàng Liên Sơn. Hệ thực vật tương đối đa dạng ở Fansipan. Có 1.680 loài thực vật được chia thành 679 họ của 7 nhóm, trong số đó thuộc nhóm quý hiếm. Dưới chân đồi là nơi trồng lúa, mít… với mật độ tương đối dày đặc, tạo nên những điểm tham quan đẹp như Cốc Lếu (Cốc Gạo), Cốc Sắn (Cốc Mít)… Đến độ cao 700m là vành đai nhiệt đới với mật độ dày đặc rừng nguyên sinh. Trên 700m tập trung các thực vật hạt đậu, ví dụ như Pomu. Nhiều cây có chiều cao khoảng 50-60m với vài trăm năm tuổi. Pomu được mệnh danh là mỏ vàng của tỉnh Lào Cai.

Cùng với Pomu, nơi đây cũng là sự hội tụ của nhiều cây gỗ quý như vân sam, thông đỏ, cây bách. Gần bốn mùa quanh năm, Sapa được bao phủ bởi những bông hoa đầy màu sắc, đó là hoa lily, hoa oải hương, bgônha, estcola… tương đối hiếm ở đồng bằng. Đặc biệt, trong số 643 loài lan ở cả nước, Fansipan sở hữu đến 330 loài. Nhờ những đặc điểm độc đáo, Fansipan đã được biết đến như một trong những điểm tham quan ấn tượng nhất ở Sapa cho khách du lịch.

Chinh phục nóc nhà Đông Dương Fanxipan dần dần trở thành một mong muốn mạnh mẽ cho những người yêu mạo hiểm và cảm giác phiêu lưu. Trong hành trình chinh phục đỉnh Fansipan, du khách cũng có cơ hội để khám phá bản chất hấp dẫn của dãy núi Hoàng Liên Sơn cùng với những con đường đẹp ở du lịch Sapa. Ở độ cao 2.400m, du khách dường như chạm vào đám mây gần nhất trên bầu trời. Từ độ cao 2.800m, những đám mây đột nhiên biến mất và bầu trời xanh không có mây.

Đặc biệt, trên chuyến hành trình, du khách chắc chắn gặp cột mốc ở độ cao 2.963m khi người Pháp chinh phục núi vào năm 1905. Cao hơn một ít là một khối đá khổng lồ, được thành lập bởi những viên đá nhỏ xếp chồng lên nhau . Đó là đỉnh Fansipan. Fansipan, một phát âm thô của tên địa phương “Hua Xi Pan” có nghĩa là “tảng đá khổng lồ lung linh”. Núi Fansipan hùng vĩ được cấu tạo bởi các loại đá như vậy.

Fansipan được xem là Nóc nhà của Việt Nam và Đông Dương. Đứng giữa trời và đất, núi đã thách thức bất kỳ người đam mê leo núi nào. Hành trình chinh phục nóc nhà Đông Dương Fanxipan chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm không thể nào quên đối với bất kỳ khách du lịch nào. Fansipan đóng góp đáng kể vào việc quảng bá hình ảnh du lịch Sapa cho bạn bè quốc tế.