Đến Tây Bắc, du khách không chỉ thu hút được vẻ đẹp của vùng núi, ngọn đồi và thác nước, mà còn bởi kiến trúc cổ kính hấp dẫn của nhà thờ đá Sapa. Đây thực sự là một điểm đến thú vị mà bạn không nên bỏ qua khi đến Sapa.

Cái nhìn khách quan về nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá Sapa được biết đến với cái tên là nhà thờ cổ hay nhà thờ Mân Côi. Công trình tọa lạc tại trung tâm của thị trấn Sapa do người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Trước khi bắt đầu xây dựng cấu trúc này, kiến trúc sư người Pháp lựa chọn rất cẩn thận về địa hình. Hình dạng và kiến trúc của nhà thờ được xây dựng theo hình dáng của cây thập tự. Lối phong cách kiến trúc này được thể hiện ở mái, tháp chuông … tạo nên dáng dấp nhà thờ mang vẻ đẹp thanh lịch. Lịch sử ghi nhận rằng nhà thờ đã được bắt đầu xây dựng vào năm 1925. Sau 10 năm xây dựng dưới tình trạng khó khăn (vì địa hình núi cao và gồ ghề), nhà thờ chính thức hoàn thành vào năm 1935.

Tại sao nhà thờ đá Sapa lại đặc biệt?

Nhà thờ đá Sa Pa nằm trên vị trí đắc địa gần núi Hàm Rồng, mặt tiền bằng phẳng. Nhà thờ Sapa luôn là nơi có nhiều hoạt động văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số. Ở phía trước của nhà thờ là khu vực quần vợt có các hoạt động văn hoá độc đáo của người dân địa phương vào thứ bảy. Với sáo, vũ điệu “xòe” … tạo ra bầu không khí lấp lánh, huyền diệu ở Sapa.

Đặc biệt, nhà thờ ở trung tâm thị trấn Sa Pa, đứng bốn bên có thể quan sát được các di tích, cùng với hai tòa nhà khác cũng được xây dựng bởi người Pháp đó là biệt thự chính (nay là khách sạn Hoàng Liên) và các Ủy viên Huyện ( nay là trụ sở chính của thông tin du lịch Trung tâm) hình thành một tam giác với kiến trúc riêng biệt kiểu Pháp.

Sự lựa chọn định hướng của Giáo hội có ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh đối với người Công giáo. Nhà thờ có mặt quay về phương Đông, hướng mặt trời lên, nguồn ánh sáng đón ánh Thiên Chúa. Kết thúc của nhà thờ (Tháp Chuông) là về phía Tây, nơi sinh của Đấng Kito.

Nhà thờ đá có gì để khám phá?

Toàn bộ nhà thờ được xây bằng đá (tường, sàn, tháp chuông…) được kết nối bởi một hỗn hợp cát, vôi và mật mía. Với tổng diện tích hơn 6000m2, nhà thờ đá Sapa có đủ chỗ cho việc bố trí khu vực. Nhà thờ bao gồm các khu vực như khu nhà thờ, nhà thờ thiên thần, vườn Thánh, nhà của linh mục… Với diện tích hơn 6.000 m2, khu nhà thờ bao gồm 7 gian trên 500 m2, tháp chuông cao 20 m. Đặc biệt, có chuông với chiều cao 1,5 m và trọng lượng 500 kg ở trong tháp chuông. Mặc dù được đúc vào năm 1932, cho đến nay vẫn không hề bị hư hỏng ngay cả những chữ khắc trên bề mặt của chuông và khung gỗ.

Ngày nay, nhà thờ đá Sapa không chỉ là điểm đến tôn giáo của hầu hết các giáo dân ở đây cũng như du khách trong và ngoài nước, mà còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hoá truyền thống của người dân tộc ở đây. Trong mỗi tối thứ bảy, mọi người thường tổ chức một hoạt động văn hoá độc đáo nổi tiếng thường được gọi là “chợ tình”. Trong không khí yên tĩnh của buổi tối ở vùng cao, âm thanh của các nhạc cụ truyền thống của dân tộc như sáo cùng với điệu nhảy đặc sắc của các cô gái và các chàng trai dân tộc làm bạn nhớ mãi. Đặc biệt, vào dịp Giáng sinh, hầu hết các giáo dân cũng tập trung ở đây để cử hành, cầu nguyện, hát và nhảy.

Nếu bạn có cơ hội ghé thăm Sapa, đừng quên chiêm ngưỡng công trình nhà thờ đá. Một điểm đến tinh thần, tôn giáo và văn hoá của thị trấn Sapa nói riêng và phía tây bắc nói chung. Vẻ đẹp cổ kính kết hợp với khung cảnh sương mù của thị trấn sẽ níu giữ chân bạn và mang lại một cảm giác không thể tả được khi rời khỏi nơi đây.