Tham quan bảo tàng không nằm trong danh sách những địa điểm mọi người cần tham quan khi đến với du lịch Sapa. Nhưng đối với những người quan tâm, có niềm đam mê đến lịch sử của vùng và văn hóa của người dân thì bảo tàng Sapa đích thực là điểm đến thỏa mãn đáp ứng những tiêu chí trên.

Bảo tàng Sapa có điểm gì đặc biệt?

Bảo tàng Sapa được thành lập và hoạt động từ năm 2007. Công trình tọa lạc tại số 2 Fansipan, thị trấn Sapa. Bảo tàng là mô hình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Aquiten của Pháp. Bảo tàng Sapa nằm trong khuôn viên Trung tâm thông tin và quảng bá du lịch ở Sa Pa, Lào Cai. Nó giống như bảo tàng Dân tộc học hay bảo tàng Phụ nữ ở Hà Nội, nhưng nhỏ hơn.

Bảo tàng Sapa có khoảng 200 hiện vật, ảnh và tài liệu từ nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Đến đây, du khách có cơ hội được tìm hiểu về lịch sử, tự nhiên và nền văn hóa của các tất cả các dân tộc ở Sapa như H’Mông, Tây, Giáy, Xá Phổ, Hà Nhì và Dao trong quá trình xây dựng và phát triển. Ngoài ra, bạn còn được chiêm ngưỡng mô hình mô phỏng các thủ tục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số như lễ lạc, cưới hỏi. Du khách dễ dàng hình dung về một thời của đồng bào nơi đây.

Ở bảo tàng Sapa, du khách sẽ được hiểu biết thêm về lịch sử hơn 100 năm của thị trấn này. Đồng thời có thêm điều kiện để khám phá cuộc sống lao động, đời sống tôn giáo, văn hoá và trang phục của mỗi dân tộc. Bảo tàng Sapa là nơi du khách có thể tìm hiểu các phong tục tập quán truyền thống độc đáo của tất cả các dân tộc thiểu số.

Làm sao đến được bảo tàng Sapa?

Mọi người có thể đi đến bảo tàng Sapa bằng xe đạp hoặc xe máy xuất phát từ trung tâm thị trấn. Tuy nhiên, nhiều du khách vẫn muốn đến đó bằng đôi chân của mình vì khoảng cách không quá xa và cách đến dễ dàng. Bên cạnh đó, đi bộ sẽ cho bạn có cơ hội thưởng lãm vẻ đẹp trên đường đi và tha hồ check-in và selfie.

Bảo tàng Sapa mở cửa hàng ngày từ thứ 2 tới chủ nhật từ 7:30 sáng đến 11 giờ 30 phút sáng, và 1:30 chiều – 5:00 giờ chiều. Vào cuối tuần, có nhiều người đến đây để thám hiểm. Để tạo bầu không khí thân thiện, bảo tàng Sapa không có vé, miễn phí vé ra vào. Mọi người được chào đón đến nơi này như thăm nhà của một người bạn.

Giống như bất kỳ bảo tàng nào, khuyến cáo rằng khách không được chạm vào hiện vật trưng bày. Đến đây, du khách có thể mua những sản phẩm của người dân địa phương như vải thổ cẩm, túi xách, đồ trang sức làm bằng tay làm quà cho người thân và bạn bè. Những điều được mô tả ở trên giúp bạn có được cái nhìn khách quan về bảo tàng. Tour du lịch Sapa thực hiện chuyến tham quan về bảo tàng, thu thập dữ liệu bổ ích về địa danh này.

Ngoài việc tham quan bảo tàng, du khách đến với miền núi sơn cước, bạn có thể khám phá nhiều địa danh tại nơi đây như các bản của dân tộc thiểu số, thung lũng Mường Hoa, nhà thờ đá…

Tham quan bảo tàng Sapa là một trải nghiệm thú vị. Bạn sẽ phải chiêm ngưỡng sự sáng tạo và tính tỉ mỉ của người dân ở đây. Đồng thời, du khách cũng rất ngạc nhiên và thích thú với văn hoá và phong tục tập quán miền cao của người xưa. Mặc dù cuộc sống hiện đại đã lan rộng đến các vùng miền núi xa xôi, người dân Sapa vẫn duy trì truyền thống và bản sắc của họ mỗi ngày. Tại sao bạn không nhanh tay thực hiện chuyến tour du lịch Sapa ghé thăm bảo tàng để được chiêm ngưỡng những điều bổ ích tại nơi đây.