Sapa được biết đến là một trong những điểm đến lý tưởng ở Việt Nam. Địa danh này thu hút cả du khách trong nước và quốc tế tới tham quan. Có một chuyến đi đến Sapa, du khách có thể khám phá các nền văn hoá đặc biệt của các nhóm dân tộc thiểu số. Đồng thời, tận hưởng những điều tốt đẹp từ chuyến đi để đến những ngôi làng yên bình. Nơi mà có nhiều phong tục truyền thống của người dân tộc Việt Nam đang được bảo tồn. Một số điểm tham quan lý tưởng ở Sapa làm cho du khách có được sự trải nghiệm loại hình du lịch sinh thái tuyệt vời, điển hình là bản Tả Van.

Vài nét về bản Tả Van Sapa

Tả Van là nơi có nhiều nhóm dân tộc thiểu số Việt Nam tập trung và sống hòa hợp với nhau. Tham quan làng, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên, trải nghiệm dịch vụ nhà trọ và thưởng thức các món ăn truyền thống của vùng đất này.

Cách thị trấn Sapa 8 km, bản Tả Van thuộc xã Tả Van, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Nơi đây khoảng 150 hộ gia đình đang sinh sống. Mặc dù các nhóm đồng bào thiểu số khác nhau, trong đó dân tộc Giáy chiếm dân số tối đa ở đây. Trên thực tế, các giá trị nhân văn cao quý về đặc điểm và văn hoá đặc sắc của người Giáy là đặc điểm ấn tượng nhất đối với khách du lịch khi đi thăm bản Tả Van.

Trước đây, Tả Van được thành lập bởi một nhóm người Giáy ở tỉnh Lào Cai. Nhóm đồng bào này định cư ở các khu vực có địa hình thấp như chân đồi và thung lũng dọc theo các con sông hoặc suối. Do sống ở cùng một địa phương, trong quá trình lịch sử, người Giáy đã trao đổi và chịu ảnh hưởng của các nền văn hoá khác nhau từ các dân tộc khác như Tày, Thái, Nùng. Hiện tượng đa văn hóa đã góp phần rất lớn trong việc tạo ra một nền văn hoá đa dạng trong bản. Bản Tả Van có một hệ thống văn hoá đa dạng bao gồm các câu chuyện cổ tích, câu đố, và tục ngữ. Đây cũng là nơi có nhiều lễ hội truyền thống như các ngày lễ Tết vào tháng giêng và tháng 7, các lễ hội trăng rằm tháng 5 và tháng 8…

Cảnh đẹp xung quanh bản Tả Van

Từ thị trấn Sapa, đi qua một con đường xoắn ốc trên một nửa đường lên núi khoảng 10 km, du khách sẽ đặt chân vào bản Tả Van. Tiếp tục hành trình trên con đường này, dốc xuống đến chân núi Hoàng Liên Sơn, du khách sẽ đến thung lũng Mường Hoa. Từ khoảng cách trong thung lũng, khách du lịch có thể nhìn thấy cây cầu treo qua suối Mường Hoa. Bạn cũng có thể thấy một ngôi đền nơi người dân địa phương thường tổ chức lễ hội “Nao Cong”.

Con đường đến Tả Van khá nhỏ và hẹp. Hai bên của ngôi làng được bao phủ bởi những cánh đồng màu mỡ với màu xanh lá cây xen kẽ của ngô và cây lúa. Đặt chân vào bản Tà Van, du khách ngạc nhiên trước sự xuất hiện đơn giản nhưng gọn gàng và sạch sẽ của ngôi làng.

Dịch vụ homestay người Giáy

Mặc dù người Giáy chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng lúa và chạm trổ bạc. Nhưng họ cũng mở các dịch vụ nhà ở để phục vụ nhu cầu của du khách khi đi du lịch. Homestay là một loại hình dịch vụ du lịch đặc biệt tại thôn Tả Van. Trong đó khách du lịch sẽ sống với người dân địa phương trong nhà của họ. Đến làng, nhiều nhà cửa gọn gàng và sạch sẽ treo một bảng hiệu “Homestay”, luôn sẵn sàng chào đón du khách. Sử dụng dịch vụ này có thể là một trải nghiệm đáng nhớ của khách du lịch. Bởi vì bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những hoạt động hàng ngày với người Giáy.

Trong những ngày này, người dân Giáy sẽ phục vụ khách du lịch những món ăn truyền thống mà họ thường ăn hàng ngày. Các thành phần của các loại thực phẩm này là các sản phẩm tự làm của người dân địa phương như rau tươi, gà, lợn, cá… Mặc dù đây là những nguyên liệu rất phổ biến, thông qua một quá trình nấu ăn đặc biệt, hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách một ấn tượng khó quên. Ngoài ra, thông qua bữa ăn đơn giản như vậy, khách du lịch có thể dần dần cảm nhận được sự liên kết quen thuộc và thân thiết với người dân địa phương ở đây. Trong những ngày tiếp theo, du khách cũng sẽ được phục vụ một số món đặc sản của người dân Giáy như cá nướng được bắt ở suối Mường Khương, thịt lợn Mường Khương, thịt lợn Bắc Hà…

Đối với những người luôn muốn trải nghiệm du lịch mới, bản Tả Van là một trong những điểm tham quan Sapa mà họ không nên bỏ qua. Dịch vụ nhà trọ, các món đặc sản, phong cảnh đẹp, và nền văn hoá đặc sắc của người Giáy ở Sapa sẽ thật sự không làm cho khách du lịch cảm thấy thất vọng.