Sapa không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch hấp dẫn bao ánh nhìn du khách phải dừng chân lưu luyến. Đằng sau những nét đẹp nên thơ mang sắc thái tự nhiên đó là sự bí ẩn , huyền bí đang đợi du khách phải giải mã. Một trong đó chính là bãi đá cổ Sapa. Cùng bài viết du lịch về xứ sở sương mù Tây Bắc khám phá những điều thú vị đang chờ bạn ở bãi đá cổ Sapa.

Bãi đá cổ Sapa nằm ở đâu?

Bãi đá cổ Sapa trải dài ở thung lũng Mường Hoa. Địa danh này cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng chừng 8km, diện tích rộng khoảng 8km2, quy tụ gần 200 khối đá, kéo dài qua suốt các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào… Vào năm 1925, bãi đá cổ được khám phá bởi nhà khảo cổ học người Pháp .

Những tảng đá được phát hiện xem là di chứng cho sự xuất hiện của người tiền cổ. Mặc dù trải qua gần 100 năm nhưng bãi đá cổ ngày càng thu hút nhiều du khách ghé đến tham quan và thưởng lãm. Họ muốn khai quật những điều bí ẩn vẫn đang được giải mã.

Đi tìm điều bí ẩn ở bãi đá cổ Sapa

Trên những bề mặt hòn đá có hình khắc đẹp được tập hợp tại quần thể bãi đá cổ. Một số hoa văn độc đáo trên những hòn đá, đó là dạng hình con người trong nhiều tư thế khác nhau, ruộng bậc thang, nhà sàn, con đường… được chạm khắc rất rõ ràng. Bên cạnh đó, không hiếm những họa tiết không rõ ràng lại phải dùng trí tưởng tượng, mường tựa. Trên mỗi phiến đá với những hoa văn lạ mắt ấy khiến bao nhà khoa học, du khách không khỏi tò mò.

Gần đây, nhiều nhà nghiên cứu lại tìm hiểu cách sinh hoạt được khắc trên những phiến đá. Cảnh nam nữ ân ái khá quen thuộc có nét gần giống thời kỳ đồ đồng. Từ đó, những nét vẽ trên đá ở Sapa được ước tính cách đây khoảng 2500 năm. Qua đó, nhận định những nét vẽ ấy khẳng định Việt Nam là nôi của nền văn minh nhân loại.

Chính các hình chạm khắc cứ kéo dài miên man không có điểm dừng làm cho ánh mắt du khách bị thu hút ngay lần đầu tiên chứng kiến. Lúc này, bạn dễ dàng thả trí tưởng tượng phong phú và đa dạng. Cảm giác được đắm chìm trong không gian đầy sương mù nơi núi rừng Tây Bắc khám phá những điều bí ẩn ở bãi đá cổ Sapa thật là thú vị. Giờ đây, nhiều du khách cũng như nhà nghiên cứu đang đặt một câu hỏi khá lớn về liệu bãi đá cổ có phải là dấu tích thuở sơ khai của người cổ xưa.

Sau những phút giây đắm chìm trong thế giới nhiều điều bí ẩn, du khách được thả hồn phiêu diêu cùng cảnh vật nơi đây. Những cánh đồng xanh ngút ngàn mang hơi thở thơm ngát hương đồng gió nội, bình yên đến lạ. Đan xen ấy là những dãy núi cao trùng điệp hòa cùng mây xanh bay phiêu lãng. Hay những ngôi nhà nếp mình bên sườn núi vẽ nên bức tranh tuyệt hảo. Trước khung cảnh này, tại sao bạn không chớp phó nháy liên tục lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời tại nơi này. Bãi đá cổ Sa Pa từ tháng 10/1994, được Bộ VHTT công nhận là di tích lịch sử văn hoá quốc gia.

Du lịch Sapa, đắm chìm vào những điều bí ẩn ở bãi đá cổ quả là trải nghiệm khó quên. Song hành cùng dòng chảy thời gian, bãi đá cổ Sapa vẫn chưa tìm ra được lời giải mã, thách thức bao nhiêu sự nghiên cứu, tìm tòi. Một lần ghé thăm phố núi Tây Bắc, đắm chìm vào không gian đầy mê hoặc, ma mị này để chiêm ngưỡng những điều mới mẻ. Bởi cuộc đời là những chuyến đi, đi để trở về.